welcome to

Hàng trăm triệu USD chờ cơ hội đổ vào thị trường địa ốc Việt Nam

Hàng trăm triệu USD chờ cơ hội đổ vào thị trường địa ốc Việt Nam.

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2017 thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài. Giới chuyên môn cho rằng, với nhiều yếu tố tích cực, lĩnh vực BĐS thời gian tới vẫn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư nước ngoài. Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, năm 2017, BĐS là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp - FDI và góp vốn mua cổ phần), với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký.

Còn theo số liệu của UBND Tp.HCM, với 1,01 tỷ USD, chiếm 43,4% tổng vốn đăng ký, BĐS là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trên địa bàn thành phố trong năm qua.

Trong đó, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, vào Tp.HCM, cũng như vào thị trường BĐS, đứng thứ hai là Hàn Quốc.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, bên cạnh dòng vốn ngoại, trong năm qua thị trường BĐS Tp.HCM còn thu hút dòng kiều hối lớn. Cụ thể, lượng kiều hối chuyển về Tp.HCM trong năm 2017 đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm ngoái, trong đó có khoảng 22% được đổ vào BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá, với những gì diễn ra trong năm 2017, có thể dự báo, năm 2018 và thời gian kế tiếp, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn tăng mạnh hơn. Đây là xu hướng đánh dấu sự trưởng thành và ngày càng chuyên nghiệp hơn của thị trường địa ốc. Bên cạnh đó, xu thế phát triển BĐS xanh, nhiều tiện ích, dịch vụ phục vụ khách hàng, cũng ngày càng phát triển, góp phần giúp thị trường phát triển bền vững.

Đơn cử, cuối năm 2017, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) đã hợp tác với Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) thành lập liên doanh Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC) theo tỷ lệ 51%-49% để cùng đầu tư, phát triển dòng sản phẩm xanh Diamond Lotus. Đây là dòng sản phẩm nhà ở đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn LEED (Hoa Kỳ) - một tiêu chuẩn công trình xanh uy tín và phổ biến tại 150 quốc gia trên thế giới.

"Trước mắt, khoản đầu tư đầu tiên của PKMC được giải ngân thực hiện ngay trong tháng 1/2018 có giá trị 30 triệu USD vào Dự án Diamond Lotus Riverside tại quận 8, Tp.HCM. Ngoài ra, liên doanh PKMC Holding thống nhất sẽ tập trung nghiên cứu, đầu tư, phát triển các quỹ đất hiện hữu của Phúc Khang có giá trị trên 500 triệu USD với tổng quy mô 20 ha trong khu vực trung tâm Tp.HCM, bao gồm quận 1, quận 2, quận 8, quận 10, Tân Bình, Tân Phú… và 1.000ha ở các vùng lân cận chỉ cách khu trung tâm thương mại Tp.HCM từ 20 - 30km", bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation chia sẻ.

Còn ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh tiết lộ, trong 2/2018, Đất Xanh sẽ chính thức ký kết hợp tác với một nhà đầu tư hàng đầu của Nhật Bản để hợp tác phát triển các dự án, trước mắt là một dự án quy mô lớn tại Tp.HCM, trong đó đối tác Nhật góp vốn 30%.

Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường BĐS cũng ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú ý có yếu tố nước ngoài, điển hình như Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược với Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) để phát triển nhà ở tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tỷ lệ vốn nắm giữ 64% cổ phần dự án nhà ở tại đây; hay Công ty Keppel Land (Singapore) mua lại 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty CP Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong Dự án Saigon Centre thông qua công ty thành viên Krystal Investment Pte., Ltd;…

Theo thống kê của Deal Street Asia, không chỉ trực tiếp rót vốn vào dự án, BĐS còn là ngành thu hút dòng vốn mạnh từ các quỹ đầu tư ngoại thông qua thị trường chứng khoán. Các giao dịch đầu tư nổi bật nhất trong năm 2017 có thể kể đến như: Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland; Warburg Pincus rót vốn vào Vincom Retail; một quỹ đầu tư tư nhân từ Hồng Kông (Trung Quốc) mua 40% cổ phần của Dragon Capital; Samsung Securities cùng với Caldera Pacific; hay Keppel Land đã mua 20% cổ phần của Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư của khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm (quận 2, Tp.HCM).

"Thị trường BĐS Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Trong đó, hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến. Hiện đang có hàng trăm triệu USD chờ đợi để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam, thuộc hầu hết các phân khúc, gồm nhà ở, văn phòng, khách sạn, bán lẻ và khu công nghiệp”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết.

Nguồn: Đầu tư chứng khoán